วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2552

ประโยชน์อื่นๆ ของช็อกโกแลต

ช่วยปรับอารมณ์ และจิตใจ ให้เข้าสู่สภาวะปกติค่ะ เหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่เลือดจะไปลมจะมาทั้งหลาย ฉะนั้น ช็อกโกแลตจึงถือได้ว่า เป็นขนมหวานอันดับหนึ่ง สำหรับผู้หญิงเลยทีเดียว


ช่วยลดอาการปวดท้อง หงุดหงิด หน้าบวม ตัวบวม ก่อนมีประจำเดือน อย่างได้ผล

ช่วยแก้อาการเมาค้าง หรือ hangover ได้ด้วย จะได้เลิกเมาค้าง ข้ามวันข้ามคืน


ป้องกันการเกิดมะเร็ง เพราะได้พิสูจน์พบแล้วว่า สารที่พบในช็อกโกแลต เป็นสารชนิดเดียวกันกับ สารที่พบใน ผัก ผลไม้ และไวน์แดง ช่วยลดอาการอักเสบ เวลาเจ็บป่วยต่างๆ มีผลต่อสมอง เพราะช่วยให้ตื่นตัว และยังช่วยให้ กระฉับกระเฉงอีกด้วย ในมิลค์ ช็อกโกแลต อัตราส่วน 1.4 ออนซ์ จะประกอบด้วย โปรตีน 3 กรัม แคลเซียม 5% และธาตุเหล็กถึง 15% โดยเฉพาะช็อกโกแลต ที่ใส่ถั่ว หรืออัลมอนด์ จะมีสารอาหารพวกนี้มากขึ้นตามไปด้วย ช็อกโกแลตเนี่ย อุดมไปด้วยไขมัน และโกโก้ ซึ่งถ้าร่างกายได้รับมากเกินไป จะสามารถเพิ่มปริมาณคอเรสเตอรอลได้ ปัจจุบันมีคนจำนวนมากติดช็อกโกแลต เช่นเดียวกับสารเสพติดอื่นๆ และบอกว่าช็อกโกแลตเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้จิตใจปลอดโปร่งมีความสุข สำหรับคนที่มีอาการซึมเศร้าก็จะมีความรู้สึกที่ดีขึ้น เดิมเชื่อว่าการรับประทานช็อกโกแลตไม่มีประโยชน์สำหรับร่างกายเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว ฟันผุ รับประทานมากๆ ทำให้อ้วนและไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ แต่จากรายงานการวิจัยที่มีออกมาเรื่อยๆ ก็จัดเป็นข่าวดี สำหรับผู้นิยมบริโภคช็อกโกแลต โดยเฉพาะช็อกโกแลตดำ (dark chocolate) ว่าช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้เกิดสิว และน้ำตาลในช็อกโกแลตก็ไม่ได้ผิดแปลกไปจากน้ำตาลในอาหารอื่นๆ นอกจากนี้ไขมันของช็อกโกแลตหรือเนยโกโก้ (cacao butter) จะไปช่วยเคลือบฟันป้องการเกิดแผ่นคราบจุลินทรีย์และในช็อกโกแลตยังมีสารต้านอนุมูลอิสสระ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ด้วย

อ้างอิงจากช่วยปรับอารมณ์ และจิตใจ ให้เข้าสู่สภาวะปกติค่ะ เหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่เลือดจะไปลมจะมาทั้งหลาย ฉะนั้น ช็อกโกแลตจึงถือได้ว่า เป็นขนมหวานอันดับหนึ่ง สำหรับผู้หญิงเลยทีเดียว


ช่วยลดอาการปวดท้อง หงุดหงิด หน้าบวม ตัวบวม ก่อนมีประจำเดือน อย่างได้ผล

ช่วยแก้อาการเมาค้าง หรือ hangover ได้ด้วย จะได้เลิกเมาค้าง ข้ามวันข้ามคืน


ป้องกันการเกิดมะเร็ง เพราะได้พิสูจน์พบแล้วว่า สารที่พบในช็อกโกแลต เป็นสารชนิดเดียวกันกับ สารที่พบใน ผัก ผลไม้ และไวน์แดง ช่วยลดอาการอักเสบ เวลาเจ็บป่วยต่างๆ มีผลต่อสมอง เพราะช่วยให้ตื่นตัว และยังช่วยให้ กระฉับกระเฉงอีกด้วย ในมิลค์ ช็อกโกแลต อัตราส่วน 1.4 ออนซ์ จะประกอบด้วย โปรตีน 3 กรัม แคลเซียม 5% และธาตุเหล็กถึง 15% โดยเฉพาะช็อกโกแลต ที่ใส่ถั่ว หรืออัลมอนด์ จะมีสารอาหารพวกนี้มากขึ้นตามไปด้วย ช็อกโกแลตเนี่ย อุดมไปด้วยไขมัน และโกโก้ ซึ่งถ้าร่างกายได้รับมากเกินไป จะสามารถเพิ่มปริมาณคอเรสเตอรอลได้ ปัจจุบันมีคนจำนวนมากติดช็อกโกแลต เช่นเดียวกับสารเสพติดอื่นๆ และบอกว่าช็อกโกแลตเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้จิตใจปลอดโปร่งมีความสุข สำหรับคนที่มีอาการซึมเศร้าก็จะมีความรู้สึกที่ดีขึ้น เดิมเชื่อว่าการรับประทานช็อกโกแลตไม่มีประโยชน์สำหรับร่างกายเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว ฟันผุ รับประทานมากๆ ทำให้อ้วนและไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ แต่จากรายงานการวิจัยที่มีออกมาเรื่อยๆ ก็จัดเป็นข่าวดี สำหรับผู้นิยมบริโภคช็อกโกแลต โดยเฉพาะช็อกโกแลตดำ (dark chocolate) ว่าช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้เกิดสิว และน้ำตาลในช็อกโกแลตก็ไม่ได้ผิดแปลกไปจากน้ำตาลในอาหารอื่นๆ นอกจากนี้ไขมันของช็อกโกแลตหรือเนยโกโก้ (cacao butter) จะไปช่วยเคลือบฟันป้องการเกิดแผ่นคราบจุลินทรีย์และในช็อกโกแลตยังมีสารต้านอนุมูลอิสสระ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ด้วย

อ้างอิงจาก [B]e {M}y [C]hOcol@t3

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น